Chi tiết tin tức

Đau thần kinh tọa: Nguyên nhân, dấu hiệu, phòng bệnh và các cấp độ

Người đăng: kienthucyduoc .Ngày đăng: 10/01/2021 .Lượt xem: 3160 lượt.
Đau thần kinh tọa không chỉ gây ra những ảnh hưởng về sức khỏe mà còn cản trở các hoạt động thường ngày của người bệnh. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể về bệnh lý này.

Đau thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể con người. Nó kéo dài từ phần dưới thắt lưng đến các ngón chân. Theo Y học, dây thần kinh tọa còn có tên gọi khác là dây thần kinh hông to. Cấu tạo cơ thể người bình thường ai cũng có 2 dây thần kinh tọa. Chức năng chính của dây thần kinh này là kiểm soát cảm giác vận động và nuôi dưỡng bộ phận mà nó đi qua.

Đau dây thần kinh tọa là một thuật ngữ Y học chỉ tình trạng đau nhức xảy ra dọc dây thần kinh tọa. Các cơn đau thắt lưng lan rộng xuống khu vực cẳng chân, ngón chân là triệu chứng điển hình nhất để nhận biết bệnh lý này. Tùy thuộc vào vị trí dây thần kinh tọa tổn thương mà hướng lan cũng sẽ khác nhau. Các bác sĩ cho biết, thông thường con người chỉ đau 1 dây thần kinh tọa, không đau đồng thời cả hai.

Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai, số trường hợp mắc đau thần kinh tọa đứng thứ 2, sau viêm khớp dạng thấp tại bệnh viện này. Nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa rất đa dạng. Tuy nhiên, hẹp cột sống và thoát vị đĩa đệm là 2 nguyên nhân phổ biến nhất.

Dù không gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe người bệnh là điều không thể tránh khỏi. Một số biến chứng của đau thần kinh tọa mà người bệnh có thể gặp phải là:

 • Co cứng cột sống gây co thắt cơ bắp hoặc mất lực hoàn toàn ở chi dưới
 • Teo cơ vận động gây nên hiện tượng teo rút hoặc mất chức năng dây thần kinh tọa
 • Bại liệt một phần hoặc bại liệt hoàn toàn
 • Đường ruột, bàng quang suy giảm chức năng

Càng về lâu dài, các biến chứng đau thần kinh tọa càng trở lên nghiêm trọng dẫn đến sự giảm sút về sức khỏe. Nguy cơ tử vong của người bệnh cũng cao hơn theo tình trạng giảm sút của sức khỏe.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Xác định nguyên nhân gây nên đau dây thần kinh tọa đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi bệnh. Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến đau thần kinh tọa là:
 • Thoát vị đĩa đệm: Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đau thần kinh tọa. Khi đĩa đệm chệch ra khỏi vị trí cố định ban đầu sẽ trực tiếp chèn ép lên dây thần kinh tọa, từ đó dẫn đến đau thần kinh tọa. Người mắc thoát vị đĩa đệm ở 2 vị trí là L4L5 và L5S1 thì tỷ lệ mắc đau thần kinh tọa sẽ cao hơn.
 • Một số bệnh lý về cột sống: Hẹp cột sống, thoái hóa cột sống, viêm đĩa đệm cột sống, gai cột sống đều có thể dẫn đến đau dây thần kinh tọa. Nguy cơ mắc bệnh dù thấp hơn thoát vị đĩa đệm nhưng vẫn có thể xảy ra.
 • Các chấn thương ở vùng thắt lưng trở xuống: Dây thần kinh tọa kéo dài từ dưới thắt lưng đến các ngón chân nên việc xuất hiện các chấn thương tại khu vực này làm gia tăng khả năng mắc bệnh. Ngoài ra, các bác sĩ cũng cho biết, người bệnh có chấn thương ở khu vực khác cũng có thể bị đau thần kinh tọa nhưng tỷ lệ thấp hơn.
 • Thường xuyên vận động sai tư thế: Đi giày cao gót thường xuyên, ngồi hoặc đứng quá nhiều đều có thể dẫn đến đau thần kinh tọa.
 • Tuổi tác: Cột sống của con người sẽ lão hóa khi tuổi tác lớn dần (thường là sau 40 tuổi). Cột sống thoái hóa gây ra tình trạng chèn ép lên dây thần kinh tọa, từ đó dẫn đến đau thần kinh tọa.
 • Thường xuyên mang vác vật nặng: Mang vác các vật nặng thường xuyên gây ra những tổn thương lên dây thần kinh tọa.

Dấu hiệu đau thần kinh tọa

Đau nhức tại vị trí dây thần kinh tọa tổn thương và khu vực xung quanh là triệu chứng điển hình nhất của đau thần kinh tọa. Trong đó, đa số các trường hợp đau thần kinh tọa đều gây ra những ảnh hưởng nhất định đến cột sống thắt lưng.

Ngoài đau khu vực thắt lưng, người bệnh đau thần kinh tọa có thể thấy đau ở mông hoặc phía sau chân. Nặng nhất, một nửa người có thể bị ảnh hưởng.  Khi cơ thể xuất hiện một hoặc một số các triệu chứng dưới đây, người bệnh nên thực hiện thăm khám và điều trị bệnh ngay. Cụ thể:

 • Đau nhức: Biểu hiện đau nhức ở mỗi người bệnh đau thần kinh tọa khác nhau. Cụ thể, nếu tổn thương xảy ra ở rễ dây thần kinh L4 thì người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức tại khoeo chân. Nếu tổn thương xảy ra ở rễ L5 thì các cơn đau sẽ lan rộng xuống lòng bàn chân và ngón chân. Ngoài ra, một số trường hợp đau nhức tại cột sống lưng hoặc dọc chân.
 • Tê ngứa ở bàn chân hoặc ngón chân:  Dây thần kinh tọa là dây thần kinh chi phối cảm giác nên khi nó bị tổn thương sẽ gây ra những trạng thái bất thường về cảm giác trong đó có tê ngứa.
 • Yếu cơ chân: Người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động di chuyển khi dây thần kinh tọa tổn thương.

Phòng bệnh đau thần kinh tọa

Không phải cứ ngăn ngừa bệnh thì bệnh sẽ không tái phát hoặc không xảy ra. Tuy vậy, việc phòng đau thần kinh tọa đóng vai trò quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Bạn đọc có thể tham khảo một số cách phòng bệnh đau thần kinh tọa dưới đây:
 • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao: Tập luyện giúp hệ cơ xương khớp người bệnh dẻo dai, tăng cường khí huyết lưu thông, cung cấp chất dinh dưỡng nuôi dây thần kinh. Nhờ vậy, nguy cơ đau thần kinh tọa được giảm thiểu đáng kể.
 • Duy trì tư thế làm việc hợp lý: Ghế ngồi nơi có bộ phận hỗ trợ phần lưng dưới tốt, có chân đế xoay và có tay vịn. Thêm vào đó, bạn nên cân nhắc đặt thêm gối hoặc khăn cuộn sau lưng khi ngồi để duy trì đường cong bình thường của cột sống.
 • Người bị đau thần kinh tọa hạn chế mang vác đồ nặng, đặc biệt là sử dụng chi dưới để nâng vác
 • Luôn giữ lưng thẳng và chỉ uốn cong ở khu vực đầu gối
 • Không được vừa vặn vừa nâng thắt lưng
 • Khi bị đau thần kinh tọa cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, tránh sử dụng rượu, bia, đồ ngọt và chất kích thích

Với các chấn thương ở vùng dưới thắt lưng trở xuống hoặc cột sống cần điều trị triệt để

Các cấp độ đau dây thần kinh tọa

Các cơn đau thần kinh tọa cũng được chia ra thành các cấp độ khác nhau. Cường độ đau nhức này phụ thuộc vào thể trạng và tình trạng tiến triển của bệnh. Thông thường, đau dây thần kinh tọa sẽ được chia thành các cấp độ sau đây:
 • Đau nhẹ: Ở những giai đoạn đầu, người bệnh sẽ gặp phải các cơn đau nhẹ tại vị trí dây thần kinh tọa và khu vực xung quanh. Các cơn đau này không rõ ràng khiến người bệnh hiểu lầm sang các loại bệnh lý về xương khớp, thần kinh khác.
 • Đau nhói: Nhiều trường hợp người bệnh đau thần kinh tọa xuất hiện các cơn đau âm ỉ, đôi lúc cường độ đau tăng mạnh tạo nên hiện tượng “nhói” hay cú giật đột ngột. Xét về mức độ tiến triển, bệnh ở giai đoạn này đã nặng hơn so với giai đoạn đau nhẹ đầu tiên.
 • Đau dữ dội: Các cơn đau dữ dội khu vực dây thần kinh tọa tổn thương báo hiệu sự tiến triển rất nặng của bệnh. Trong một số trường hợp, các cơn đau dữ dội này có thể xảy ra nếu người bệnh hắt hơi, ngồi lâu hoặc thực hiện một số cử động mạnh, đặc biệt là khuân vác vật nặng ở phần chi dưới. Khi xuất hiện các cơn đau dữ dội (đặc biệt ở lưng và chân), người bệnh nên thực hiện các biện pháp thăm khám và chữa trị kịp thời.

Dựa trên tình trạng bệnh sau khi thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị đau thần kinh tọa phù hợp nhất. Bài thuốc được nhiều chuyên gia xương khớp giới thiệu, người bệnh tin dùng là An Cốt Nam. Bài thuốc Đông y chiết xuất 100% từ thảo dược tự nhiên cho hiệu quả đẩy lùi bệnh nhanh chóng, an toàn.

Chấm dứt cơn đau thần kinh tọa 1 lần và mãi mãi

An Cốt Nam là thành quả nghiên cứu nhiều năm của các bác sĩ Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường - Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng. Sau quá trình nghiên cứu và xây dựng và phát triển, sự ra đời của bài thuốc đã mang lại cơ hội được sống khỏe cho hàng nghìn người bệnh đau thần kinh tọa nói riêng và người bệnh xương khớp nói chung.

Hiệu quả điều trị của An Cốt Nam đã được chương trình Sống khỏe mỗi ngày – VTV2 giới thiệu. Trên sóng truyền hình quốc gia, Ths-Bs Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y – Bệnh viện Quân đội 108) nhấn mạnh đến tác động toàn diện của An Cốt Nam đến bệnh lý đau thần kinh tọa. Cụ thể, theo bác sĩ, thuốc không chỉ đẩy lùi được triệu chứng mà còn đi sâu tiêu diệt tận gốc nguyên nhân, tăng cường sức đề kháng, từ đó ngăn chặn bệnh tái phát hiệu quả. Xem đầy đủ đánh giá của bác sĩ Toàn trong video dưới đây:

Không đơn giản chỉ là một bài thuốc, An Cốt Nam là một phác đồ điều trị bệnh toàn diện bao gồm 3 liệu pháp là thuốc uống – cao dán và vật lý trị liệu. Cụ thể:

Thuốc uống: Kế thừa tinh hoa từ 2 bài thuốc cổ phương là Độc hoạt tang ký sinh và Quyên tý thang, các bác sĩ đã gia giảm thêm các thảo dược quý hiếm để tăng cường hiệu quả của bài thuốc uống An Cốt Nam. Trong các thành phần này có thể kể đến Sâm Ngọc Linh – quốc mẫu thảo dược Việt Nam. Hàm lượng dinh dưỡng của loại sâm này rất cao, vừa bồi bổ cơ thể, vừa giúp đẩy lùi tình trạng đau thần kinh tọa hiệu quả.

 • Cao dán: Thay vì sử dụng thuốc Tây giảm đau người bệnh có thể cân nhắc sử dụng cao dán thay thế. Thành phần tạo nên cao dán 100% là thảo dược tự nhiên, có hàm lượng chất giảm đau, kháng viêm cao như Địa liền, Đại hồi, Quế chi,… Tác dụng giảm đau của cao dán lên đến 48h (cao hơn bất kỳ loại cao dán nào trên thị trường).
 • Vật lý trị liệu: Vật lý trị liệu là liệu pháp kết hợp giúp thúc đẩy và bảo toàn kết quả điều trị thông qua việc thúc đẩy tăng cường tuần hoàn máu đến dây thần kinh tọa tổn thương, nâng cao độ dẻo dai của cột sống và sức khỏe tổng thể.

Toàn bộ thảo dược sử dụng bào chế nên An Cốt Nam đều được lấy tại Vườn dược liệu của Bộ Y tế, đạt chuẩn CO-CQ về hàm lượng dược tính và độ tinh khiết. Đặc biệt, bài thuốc uống được bào chế ở dạng cao lỏng giúp người dùng tiện dụng hơn trong quá trình sử dụng và bảo quản. Đặc biệt, dạng bào chế cũng đảm bảo an toàn và tăng cường hiệu quả chữa trị đau thần kinh tọa.

BẠN CẦN BÁC SĨ TƯ VẤN THĂM KHÁM TRỰC TIẾP?

 BẤM vào đây để LIÊN HỆ ngay !

Các bác sĩ cho biết, người bệnh có thể đẩy lùi được đau thần kinh tọa sau 1-3 liệu trình điều trị. Tiến triển quá qua từng giai đoạn rất rõ ràng.

Nếu bạn còn những băn khoăn có thể tìm hiểu thêm về An Cốt Nam thông qua những chia sẻ của hàng chục, hàng trăm người bệnh xương khớp trên kênh youtube của nhà thuốc Tâm Minh Đường.

MC.Quyền Linh chia sẻ về hiệu quả của An Cốt Nam sau khi sử dụng

⇒ Xem thêm: 1 Số Video Bệnh Nhân Đau Thần Kinh Tọa Đã Sử Dụng An Cốt Nam Chia Sẻ Được Chúng Tôi Tổng Hợp

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà thuốc Tâm Minh Đường để được giải đáp theo thông tin dưới đây:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường
Nguồn tin: ST
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Đau lưng: Nguyên nhân và cách chữa trị nhanh và hiệu quả nhất
Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng bài thuốc Nam dân gian
Cách chữa thoái hóa cột sống bằng dân gian và phương pháp điều trị khác
Cách chữa đau thần kinh tọa tại nhà nhờ phương pháp điều trị dứt điểm
Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả điều trị tác dụng cao
10 Thuốc trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả, thuốc cuối cùng tốt nhất hiện nay
Bài thuốc nam chữa thoái hóa đốt sống cổ từ những cây thuốc dân gian
Danh sách thuốc trị thoái hóa cột sống tốt và điều trị hiệu quả lâu dài
Đau lưng dưới là bệnh gì và các vị trí đau thường gặp nhất
Đau thần kinh tọa uống thuốc gì tốt và thuốc trị bệnh hiệu quả bền vững
    
1   2   3   4   5   6   7  
    
Các tin cũ hơn:
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật
Hướng dẫn dành cho người cao huyết áp
5 “đừng” trong dịch cúm A
Hội chứng thận hư ở trẻ em
Tập trung tối đa nguồn lực điều trị bệnh nhân sởi
Bổ sung phạm vi hoạt động của CCHN khám bệnh, chữa bệnh
Sốc nhiễm khuẩn - Tử vong cao, do dâu?
Xử trí kịp thời cứu sống một ca bệnh nặng
Viêm khớp dạng thấp: Triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa trị dứt điểm
Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?
    
1   2   3   4   5   6   7  
    
SỰ KIỆN

 Liên kết website

Đăng nhập
Tài khoản  
 
Website đơn vị
Lượt truy cập