Mode:         
Chi tiết tin tức

17 học sinh ngộ độc sau khi ăn quả rừng, 1 em tử vong

Người đăng: ST .Ngày đăng: 05/10/2021 .Lượt xem: 95 lượt.

SKĐS - Trường hợp một học sinh tử vong do ngộ độc quả hồng châu vừa xảy ra tại tỉnh Lào Cai. Vì sao quả hồng châu lại gây ngộ độc mạnh như vậy?

Trên đường đi học về, 17 em học sinh thấy cây rừng ven đường trên đồi có nhiều quả chín đã rủ nhau hái ăn. 

Đến chiều cùng ngày, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy và được đưa đến BVĐK huyện Văn Bàn, Lào Cai cấp cứu, điều trị, với các triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn và thượng vị, buồn nôn nhưng không nôn.

Trong 17 học sinh phải nhập viện, có một em diễn biến nặng đã tử vong.

Một học sinh tử vong do ngộ độc quả hồng châu - Ảnh 1.

Nhóm học sinh ngộ độc quả hồng châu đang điều trị tại BVĐK huyện Văn Bàn.

16 bệnh nhân còn lại, có 8 bệnh nhân được hội chẩn và chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương với chẩn đoán: Suy gan cấp, bệnh nhân rối loạn điện giải do ngộ độc quả hồng châu.

8 bệnh nhân còn lại hiện đang điều trị tại BVĐK huyện Văn Bàn, sức khỏe đã dần ổn định. Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu quả hồng trâu nhóm học sinh đã ăn gửi Viện Kiểm nghiệm phân tích.

Không chỉ tại Lào Cai mà các tỉnh miền núi như Hà Giang, Lai Châu cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong và nhập viện vì ăn loại quả độc này.

Đặc điểm nhận dạng cây hồng châu

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai khuyến cáo, người dân tuyệt đối không ăn quả hồng châu cũng như các loại quả dại khác, kể cả chỉ ăn thử một lần.

Cây hồng châu có đặc điểm là thường mọc ở khu vực núi đá thuộc dạng cây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to bằng 2 ngón tay người lớn, dài khoảng từ 11 - 12cm, màu của lá xanh đậm. 

Quả tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, khi quả non vỏ có màu xanh nhạt, chín chuyển thành màu tím, hơi mềm, bên trong quả có lớp vỏ màu hồng, có từ 4 - 6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹp.

Một học sinh tử vong do ngộ độc quả hồng châu - Ảnh 3.

Quả hồng châu.

Quả hồng châu chín rộ vào các tháng 6, 7, 8 hàng năm. Vì thế đây cũng là các tháng trong năm thường ghi nhận các vụ ngộ độc do ăn phải quả hồng châu và chủ yếu là trẻ em, tập trung ở độ tuổi từ 6 - 12 tuổi.

Độc tố của quả hồng châu là alcaloid, chứa chủ yếu trong nhân hạt (chưa thấy trong cùi) của quả. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy điều trị căn nguyên và điều trị triệu chứng là chủ yếu.

Xử trí khi ngộ độc quả hồng châu

          - Gây nôn ngay lập tức.

          - Uống than hoạt: liều 1gam/kg cân nặng người bệnh.

          - Cho người bệnh uống đủ nước, tốt nhất là dùng oresol.

          - Nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

          - Nếu người bệnh hôn mê, co giật: cho người bệnh nằm nghiêng.

          - Nếu người bệnh thở yếu, ngừng thở: hà hơi thổi ngạt hoặc hô hấp nhân tạo bằng các phương tiện cấp cứu có tại chỗ.

Để tránh những vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra, người dân, đặc biệt là trẻ em tuyệt đối không ăn các loại cây, củ, quả lạ mọc trong rừng, trong đó có quả hồng châu để phòng ngừa ngộ độc có thể dẫn đến tử vong. Khi thấy trong người xuất hiện các các triệu chứng ngộ độc cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Nguồn tin: Báo SKĐS
[Trở về]

Các tin mới hơn:
DÙNG TRÁI TIM ĐỂ KẾT NỐI-THÔNG ĐIỆP CỦA NGÀY TIM MẠCH THẾ GIỚI
Thực phẩm nên tránh đối với trẻ bị viêm VA và sau nạo VA
Các tin cũ hơn:
Béo phì liên quan đến các biến chứng COVID-19 lâu dài
Uống rượu làm giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ
Cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng cường miễn dịch
Xoa bóp bấm huyệt phòng ngừa nhiều bệnh
THỰC HÀNH CÁC BIỆN PHÁP ĐƠN GIẢN GIÚP PHÒNG NGỪA COVID-19
8 Sự Thật Về Bệnh Trĩ Ít Ai Biết
Chi tiết
THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 175 VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH...
Đọc thêm >>
TẬP HUẤN KHỬ KHUẨN MÔI TRƯỜNG PHÒNG CHỐNG COVID-19
Đọc thêm >>
Kế hoạch Chuyển đổi số, phát triển chính quyền số và Ứng dụng Công nghệ thông tin...
Sở Y tế tỉnh vừa ban hành Kế hoạch 767/KH-SYT về chuyển đổi số, phát triển chính quyền số và Ứng dụng Công nghệ thông tin ngành Y tế tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Đọc thêm >>
THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 174 VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH...
Đọc thêm >>
CẬP NHẬT ĐÁNH GIÁ CẤP ĐỘ DỊCH TẠI QUẢNG NAM
Đọc thêm >>
QUẢNG NAM: CHỦ ĐỘNG TRONG CÔNG TÁC TIÊM VẮC XIN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG KHU...
QUẢNG NAM: CHỦ ĐỘNG TRONG CÔNG TÁC TIÊM VẮC XIN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG KHU CÔNG NGHIỆP
Đọc thêm >>
Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19
Hiện nay, Bộ Y tế đã phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan triển khai bộ giải pháp công nghệ hỗ trợ người dân phòng, chống COVID-19 như: ncovi, tờ khai y tế, bluezone, covid-19,...người dân hãy cài đặt ứng dụng để được bảo...
Đọc thêm >>
THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 173 VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH...
Đọc thêm >>
QUẢNG NAM: CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM THÊM HAI PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ
Đọc thêm >>
HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI TẦY GIUN HỌC SINH TIỂU HỌC NĂM 2021
Đọc thêm >>
HỘI THẢO THAM VẤN KỸ THUẬT XÂY DỰNG CHIẾN...
HIỆP ĐỨC KHAI TRƯƠNG PHÒNG PHỤC HỒI CHỨC...
GƯƠNG MỘT CÁN BỘ Y TẾ TRẢ LẠI TIỀN CHO NGƯỜI...
THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 170 VỀ CÔNG TÁC PHÒNG,...
LỄ TRAO TẶNG DANH HIỆU THẦY THUỐC ƯU TÚ LẦN...
TẬP HUẤN TRIỂN KHAI CÔNG TÁC TIÊM CHỦNG MỞ...
TẬP HUẤN NỀN TẢNG QUẢN LÝ TIÊM CHỦNG COVID-19
SỞ Y TẾ HỌP VỀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN...
HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN KINH NGHIỆM...
KHAI BÁO Y TẾ ĐIỆN TỬ PHỤC VỤ PHÒNG, CHỐNG...
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM BÁNH TRUNG THU...
ĐẨY NHANH TRUY VẾT F0 TẠI HUYỆN PHƯỚC SƠN
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM TỔ CHỨC LỄ...
THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 169 VỀ CÔNG TÁC PHÒNG,...
TẬP HUẤN AN TOÀN TIÊM CHỦNG CHO CÁN BỘ LÀM...
 



Đăng nhập
Tài khoản  
 
Liên kết website

Website đơn vị
Lượt truy cập