Chi tiết tin tức

Tập trung tối đa nguồn lực điều trị bệnh nhân sởi

Người đăng: Admin .Ngày đăng: 25/04/2014 .Lượt xem: 1169 lượt.
Vào cuộc sớm
         Từ đầu năm đến nay, dịch sởi diễn biến phức tạp và ghi nhận nhiều ca biến chứng nặng.  Do đó, các bệnh viện tuyến Trung ương luôn trong tỉnh trạng quá tải bệnh nhân, đặc biệt là bệnh  nhi mắc sởi và mắc các bệnh hô hấp. 
          Nhằm tập trung chỉ đạo cấp cứu, điều trị các trường hợp mắc bệnh sởi tại các cơ sở y tế để hạn chế các trường hợp tử vong, ngăn chặn lây chéo trong bệnh viện, khẩn trương dập tắt dịch sởi,  ngay từ đầu năm, ngày 16/01/2014 Bộ Y tế đã có Công văn số 61/ KCB-NV gửi các Sở y tế, bệnh viện TW, Y tế bộ ngành về việc sẵn sàng công tác tiếp nhận điều trị Cúm A, cúm A(H7N9). Ngày 13/2/2014, tiếp tục có Công văn số 570/BYT-KCB gửi các SYT, bệnh viện TW, Y tế bộ ngành về việc sẵn sàng công tác phòng chống bệnh dịch cúm A và bệnh Sởi. Ngày 21/2/2014 Cục QLKCB có Công văn số 126/KCB-NV gửi Bệnh viện Nhi TW, SYT Yên Bái về việc báo cáo sơ bộ các trường hợp tử vong do bệnh Sởi.
          Cùng với văn bản hành chính, Bộ Y tế đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra và giám sát  đến những nơi có bệnh nhân sởi để chỉ đạo trực tiếp. Đặc biệt, trước sự quá tải nghiêm trọng và vượt quá khả năng tại BV Nhi TW, ngày 3/4/2014 Cục quản lý KCB đã trực tiếp xuống làm việc với BV nhi TW về quá tải bệnh nhân nặng. Ngay sau đó, ngày 4/4 một Hội nghị chỉ đạo tuyến bàn giải pháp quá tại bệnh nhân nặng ở BV Nhi TW  do Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến chủ trì tại đã được tổ chức ở chính BV Nhi TW. 
           Cuộc họp đã thảo luận và bàn về các giải pháp giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Nhi Trung ương và định hướng nâng cao năng lực chuyên ngành Nhi khoa của các bệnh viện tuyến dưới trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.
            Tiếp ngay sau Hội nghị này, ngày 16/4  Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì hội nghị với lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế với các bệnh viện đầu ngành Trung ương và Hà Nội  cùng chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam nhằm tiếp tục đưa ra những giải pháp quyết liệt nhằm hạn chế tình trạng mắc mới và tử vong tại BV Nhi TW. Tại đây, Bộ trưởng chỉ đạo các bệnh viện tiếp tục tập trung tối đa nguồn lực để khám chữa bệnh cho các bệnh nhi nặng. Bố trí, tăng cường nhân lực tại phòng khám của bệnh viện để sàng lọc, phân loại bệnh nhi, chuyển các trường hợp bệnh nhẹ về tuyến dưới. Tập trung thầy thuốc, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị và đặc biệt kê thêm giường bệnh để giãn bệnh nhân giảm lây chéo và nhiễm trùng bệnh viện, bố trí các khoa, phòng hợp lý, sử dụng giường bệnh của các khoa không quá tải để tập trung điều trị bệnh nhi thuộc các khoa quá tải. Bộ trưởng cũng yêu BV Nhi TW, Bệnh viện Bạch Mai, BV Bệnh nhiệt đới cử cán bộ xuống các bệnh viện vệ tinh là  BV Xanh Pôn, BV Thanh Nhàn, BV Đống Đa để hạn chế  bệnh nhân  vượt lên tuyến cuối điều trị. 
            Cũng trong thời gian này, ngày 21/4 Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm việc với UBND tp Hà Nội nhằm tìm ra những biện pháp hữu hiệu nhằm giảm mắc, giảm tải bệnh viện và giảm tử vong  tại các bệnh viện ở Hà Nội. Bên cạnh đó, các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bệnh sởi do các thứ trưởng của Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã đến nhiều địa phương  trong cả nước để có những chỉ đạo kịp thời đơi với diễn biến phức tạp của bệnh sởi.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

 Đáp ứng nhu cầu điều trị

          Đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân sởi, không để thiếu thuốc và trang thiết bị phục vụ điều trị bệnh nhân sởi, Thủ tướng Chính phủ đã xuất cấp 42 máy thở từ nguồn dự trữ quốc gia để phục vụ công tác phòng chống dịch và nhu cầu khám, chữa bệnh cho BV Nhi TW, BV Bạch Mai, BV Bệnh Nhiệt đới TW, BV Xanh Pôn BV Thanh Nhàn, BV Đống Đa. Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác điều trị đạt hiệu quả cao, Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn để cập nhật Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sởi. Mặc dù Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị  ban hành từ năm 2009 vẫn còn giá trị, song Hướng dẫn mới theo Quyết định số 1327/QĐ-BYT ngày  18/4/2014, Bộ Y tế đã cập nhật, bổ sung một số điểm liên quan đến sử dụng globulin miễn dịch để điều trị những ca nặng và phòng lây nhiễm đối với các trường hợp đang nằm bệnh viện điều trị bệnh khác nhưng có phơi nhiễm với sởi.
         Ngày 22/4 tại Bộ Y tế, Hội nghị tăng cường công tác điều trị sởi với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục trực thuộc Bộ Y tế; đại diện các sở y tế và bệnh viện khu vực phía Bắc đã được tổ chức. Hơn 500 cán bộ y tế đã được phổ biến nội dung Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi; phân tuyến điều trị; đồng thời thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm điều trị bệnh sởi hiệu quả.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyến Thị Xuyên cho biết: Bệnh sởi hiện đang diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam, bệnh sởi xảy ra vào cuối tháng 12/2013 và đến nay số mắc bệnh đã lên đến trên 3.000 ca. Nguyên nhân của thực trạng trên đầu tiên và quan trọng nhất là do người dân và trẻ em không tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Nguyên nhân thứ hai là do tình trạng nhiều gia đình đưa trẻ mắc bệnh đổ dồn về tuyến Trung ương, đặc biệt là Bệnh viện Nhi Trung ương dẫn tới tình trạng quá tải, dễ bị nhiễm khuẩn bệnh viện. Đồng thời, khí hậu ẩm hiện nay cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho các bệnh về hô hấp phát triển.
        Tại Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị, các bệnh viện, sở Y tế cần tiếp tục kiện toàn BCĐ chống dịch; các tiểu ban điều trị, dự phòng, hậu cần, truyền thông phân công nhiệm vụ rõ ràng và tập trung nhân lực cho công tác điều trị sởi. Đặc biệt, Khoa Khám bệnh làm theo nguyên tắc bệnh truyền nhiễm, có cách ly, phân luồng đối với bệnh nhân sởi; đồng thời bố trí BS, điều dưỡng có kinh nghiệm điều trị sởi; kiểm soát, giám sát chặt chẽ những ca bệnh mới. Trong công tác điều trị bám sát theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sởi  và thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, giảm lây chéo, giảm lưu lượng người bệnh. Tăng cường dinh dưỡng cho người bệnh. Trong bệnh viện tăng cường truyền thông, tuyên truyền PC dịch sởi trên hệ thống thông tin trong BV.  
Sau Hội nghị này, Cục quản lý Khám, chữa bệnh cũng đề nghị các bệnh viện và sở y tế về tập huấn cho các bệnh viện tuyến dưới để hạn chế tình trạng bệnh nhân sởi lên tuyến tỉnh và tuyến TW.
Nguồn tin: Cục Quản lý KCB Bộ Y tế
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Bổ sung phạm vi hoạt động của CCHN khám bệnh, chữa bệnh
Sốc nhiễm khuẩn - Tử vong cao, do dâu?
Xử trí kịp thời cứu sống một ca bệnh nặng
Viêm khớp dạng thấp: Triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa trị dứt điểm
Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?
FDA phê chuẩn phần mềm xử lý hình ảnh dựa trên AI
Cách chữa gai cột sống hiệu quả mà lại rẻ tiền
Bị thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh sản, sinh con ở phụ nữ không ?
Đau dạ dày có nên ăn tỏi không?
Viêm phổi có sốt không? Cách hạ sốt nhanh, hiệu quả
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật
Hướng dẫn dành cho người cao huyết áp
5 “đừng” trong dịch cúm A
Hội chứng thận hư ở trẻ em
SỰ KIỆN

 Liên kết website

Đăng nhập
Tài khoản  
 
Website đơn vị
Lượt truy cập