TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC SỨC KHOẺ QUẢNG NAM – 15 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Bs CKI Nguyễn Thị Tuyết Hạnh
GĐ Trung tâm TTGDSK Quảng Nam

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và của toàn xã hội. Để có được sức khỏe tốt, chúng ta cần phải dự phòng tích cực và chủ động, do đó hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trước nhu cầu thực tế đặt ra, Trung tâm Trung tâm truyền thông giáo dục sức khoẻ (TTTTGDSK) Quảng Nam được thành lập theo Quyết định số 264/QĐ-UB ngày 18/01/2001 của UBND tỉnh Quảng Nam. Sự ra đời của TTTTGDSK có ý nghĩa chiến lược, phù hợp xu hướng phát triển thời đại, đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.
15 năm xây dựng và phát triển là chặng đường đầy gian khó tìm hướng để xây dựng và phát triển. Mặc dù với muôn vàn khó khăn của buổi ban đầu như: cơ sở làm việc tạm bợ, nhân lực thiếu và chưa được đào tạo theo chuyên ngành, thiếu máy móc, trang thiết bị chuyên môn,... Song được sự quan tâm, lãnh đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, sự chỉ đạo trực tiếp và toàn diện của Sở Y tế Quảng Nam, sự chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ của Trung tâm TTGDSKTƯ, sự phối hợp hỗ trợ đầy trách nhiệm của các đơn vị trong và ngoài ngành và đặc biệt là sự tâm huyết với nghề của đội ngũ những người làm công tác TTGDSK Quảng Nam; trung tâm từng bước đi lên hoàn thành nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước giao, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân trong việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Từ một đơn vị mới, non trẻ, để xây dựng mạng lưới TTGDSK, đơn vị đã bám sát 7 nội dung trong chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy TTGDSK từ Trung ương đến địa phương theo Quyết định số 911/ QĐ- BYT của Bộ Y tế ngày 31/3/1999, do vậy đến nay TTTTGDSK Quảng Nam đã xây dựng được màng lưới truyền thông đủ mạnh, phủ khắp 18 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh. Tại các Trung tâm chuyên khoa trực thuộc Sở Y tế và 18 TTYT huyện/thành phố đã có các phòng/tổ truyền thông, 244 tổ truyền thông tại các xã/phường/thị trấn và đội ngũ cộng tác viên tận tâm với gần 2000 y tế thôn bản.
Với tính năng động, nhạy bén trước những vấn đề sức khỏe ưu tiên và kịp thời nắm bắt thời cơ, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành, đài phát thanh truyền hình tỉnh...; từ chỗ ban đầu trụ sở làm việc chỉ là 01 phòng đặt tại tầng 3 thuộc Văn phòng Sở Y tế, trang thiết bị chỉ có 1 máy camera cơ, 1tivi, 1 đầu băng Sony, 2 máy vi tính, vài bộ bàn để làm việc... đến hôm nay TTTTGDSK Quảng Nam đã có cở sở làm việc độc lập, được trang bị một phòng studio hiện đại với đầy đủ trang thiết âm thanh - ánh sáng cần thiết phục vụ cho các buổi ghi hình, 4 máy camera kỹ thuật số, 2 máy ảnh, 3 bộ dựng hình trên máy vi tính,... đáp ứng cho việc sản xuất các chương trình truyền hình, phát thanh,... Phối hợp với nhiều đơn vị trong và ngoài ngành để hợp tác hoạt động trong lĩnh vực TTGDSK, trong đó có các tổ chức Quốc tế như chương trình: CBHD, FHF, MALTESER, WVI, VIE/01/P06, UNICEF, ADB. Là đơn vị hoạt động đa lĩnh vực trong ngành y tế, TTTTGDSK đã xây dựng và thực hiện Chuyên mục Sức khoẻ cho mọi người bằng tiếng Kinh và tiếng Cơtu phát sóng định kỳ mỗi tuần một lần trên sóng của Đài Phát thanh truyền hình Quảng Nam. Hằng tháng, chúng tôi sản xuất gần 800 bản tin Sức khoẻ Quảng Nam cung cấp đến tận y tế xã/phường và gần 700 Bản tin y dược ra hằng quý. Các sản phẩm truyền thông của đơn vị đựợc ấn bản định kỳ nhằm cung cấp, phổ biến kiến thức cần thiết về sức khoẻ cho cộng đồng, giúp họ biết cách dự phòng, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ bản thân và gia đình, thay đổi lối sống phù hợp có lợi cho sức khoẻ. Ngoài ra, trung tâm cũng đã sản xuất hàng ngàn loại tờ rơi, poster, sổ tay, áp phích... chăm sóc sức khoẻ, hướng dẫn phòng chống các bệnh sốt xuất huyết, cận thị học đường, đục thuỷ tinh thể, phòng cúm gia cầm, H1N1... Bên cạnh đó, trung tâm có đội ngũ phóng viên bán chuyên nghiệp tương đối mạnh thường xuyên thực hiện những tin, bài, phóng sự cộng tác với các báo đài tỉnh và trung ương, kịp thời phản ảnh tình hình sức khoẻ nhân dân trên địa bàn tỉnh, tuyên dương những gương điển hình của ngành ...
Nguồn nhân lực ngày càng được bổ sung về số lượng, nâng cao về chất lượng. Từ buổi ban đầu chỉ có vài người, 01 bác sĩ và 2 Trung cấp Y..Đến nay tất cả viên chức đều tốt nghiệp sau đại học, đại học, có 01 đang học đại học chuyên môn, 2 Cử nhân hành chính, ngoài ra các phóng viên còn thường xuyên tham gia các khoá tập huấn kỹ năng nghiệp vụ truyền thông do đài truyền  hình Quảng Nam tổ chức để bổ sung kiến thức...nhằm nâng cao chất lượng các chuyên mục do trung tâm đảm nhiệm.
Trung tâm, cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho T3G, T2G về kỹ năng nghiệp vụ truyền thông nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của đội ngũ này. Công tác chỉ đạo tuyến được thực hiện thường xuyên, hiệu quả; công tác nghiên cứu khoa học luôn được đơn vị chú trọng triển khai, được lãnh đạo tỉnh, ngành đánh giá cao và giao thực hiện nhiều đề tài lớn mang tính đột phá. Trong năm 2009 đến nay, trung tâm đã thực hiện 03 đề tài NCKH cấp tỉnh, có 02 đề tài qua nghiệm thu xếp loại xuất sắc và mang tính ứng dụng cao trong cộng đồng. Bộ máy lãnh đạo được kiện toàn, Chi bộ đảng được thành lập và phát triển khá mạnh với 10 đảng viên/13cán bộ viên chức, tổ chức Công đoàn hình thành và hoạt động hiệu quả, nhiều năm liền đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc. Với quyết tâm xây dựng đơn vị ngang tầm, đáp ứng nhu cầu của cộng đồng về TTGDSK, Trung tâm đạt được tiêu chí là đơn vị hạng II theo các tiêu chí do Bộ Y tế Quy định và đã được UBND tỉnh có Quyết định số 2550/QĐ-UBND ngày 03 tháng 8 năm 2009  phê duyệt xếp hạng.
Những nỗ lực của đơn vị trong những năm qua đã được Đảng, Nhà nước, Ngành ghi nhận và đánh gía cao. Tập thể đơn vị đã vinh dự đón nhận 2 cờ thi đua xuất sắc, 6 Bằng khen của Bộ Y tế và UBND tỉnh Quảng Nam trao tặng. Trong 5 năm liền được UBND tỉnh công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cho đơn vị, 2 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 6 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở từ 3 – 6 năm liền, nhiều cá nhân được tặng Bằng khen, Giấy khen, những danh hiệu, phần thưởng cao quý khác.
Trung tâm Truyền thông GDSKQN chúng tôi có quyền tự hào với những thành quả đạt được, Chúng tôi cũng sẽ không bao giờ quên công ơn, những cống hiến của các vị lãnh đạo tiền nhiệm, các đồng nghiệp trên mọi miền đất nước làm rạng danh truyền thống vẻ vang của đơn vị và tin tưởng ở thế hệ nối tiếp hôm nay và mai sau, sẽ mãi mãi khắc ghi những đóng góp to lớn đó.
Để cho truyền thống này ngày càng rạng rỡ hơn nữa, thời gian từ nay đến năm 2020, chúng tôi phải phấn đấu thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:
Tiếp tục triển khai toàn diện các hoạt động truyền thông GDSK tại các tuyến. Phấn đấu đến năm 2020 mọi người dân được tiếp cận đầy đủ và sử dụng hiệu quả các dịch vụ truyền thông giáo dục sức khỏe.
Tiếp tục tranh thủ sự đầu tư của Nhà nước để đảm bảo nguồn kinh phí cho công tác truyền thông GDSK đặc biệt các hoạt động truyền thông hướng về cộng đồng người dân tại các huyện miền núi cao, vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo.
Tiếp tục đẩy mạnh và duy trì sự phối hợp liên ngành trong công tác truyền thông GDSK.
Xã hội hoá cao công tác truyền thông GDSK, huy động nhiều hơn nữa sự tham gia của tất cả các ban ngành, tổ chức đoàn thể, cộng đồng, y tế tư nhân và cá nhân trong công tác truyền thông GDSK.
Tiếp tục tiến hành nghiên cứu khoa học hành vi nhằm có chiến lược truyền thông phù hợp, vì đối tượng truyền thông đa dạng, ở nhiều vùng, miền khác nhau.
Tranh thủ sự giúp đỡ hỗ trợ của các Sở ban ngành tham mưu đề xuất ngành xây dựng đề án nâng cao năng lực TTGDSK giai đoạn 2016-2020 trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Mười lăm năm, nhìn lại một chặng đường là niềm vui của mỗi cá nhân cán bộ – viên chức, niềm tự hào của đơn vị, là sự cố gắng, nỗ lực để góp phần cùng toàn ngành và xã hội thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân tỉnh nhà. Đến nay có thể khẳng định Trung tâm TTGDSK tỉnh đã từng bước phát triển và trưởng thành. Tuy vậy, với xu thế hội nhập, toàn cầu hóa thì những đổi mới và thách thức đối với hoạt động TTGDSK là rất lớn. Do vậy, toàn thể cán bộ viên chức trung tâm cần tiếp tục tư duy, năng động, sáng tạo hơn nữa trong đầu tư nâng cao chất lượng hoạt động TTGDSK, để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn ./.

Tin liên quan

  • Hướng dẫn Nộp Hồ sơ trực tuyến DVC Quảng Nam
  • Phòng chống đau mắt đỏ