TIÊM TIẾT KIỆM ĐỂ NHIỀU NGƯỜI ĐƯỢC TIÊM VẮC XIN

Do nguồn vắc – xin COVID -19 có hạn, trong khi nhu cầu tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch quá lớn nên ngành Y tế tỉnh Quảng Nam đã có những cách làm sáng tạo vừa tiết kiệm, vừa mở rộng thêm nhiều đối tượng được tiêm. Nhờ cách làm này, Quảng Nam đã tiêm tiết kiệm gần 3000 liều vắc–xin dành cho các đối tượng ưu tiên.


Tiêm vắc xin cho cán bộ tuyến đầu chống dich tại CDC Quảng Nam

Quảng Nam đã hoàn tất kế hoạch tiêm 2 đợt vắc – xin COVID -19 cho hơn 36.000  đối tượng, đã tiết kiệm được gần 3000 liều vắc – xin so với lượng vắc-xin Bộ Y tế phân bổ. Để có được kết quả như vậy, ngành Y tế Quảng Nam đã sử dụng bơm tiêm 1cc, bố trí người tiêm đủ cho 1 lọ vắc – xin. 

Ts.Bs. Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế quảng Nam cho biết: "với 1 lọ vắc - xin (được cung cấp đóng lo 5,5ml-6,5ml mỗi lọ), có thể tiêm tối đa được 12 - 13 liều (0,5ml/liều), Bộ Y tế giao tiêm cho 10 đối tượng. Tuy nhiên, chúng tôi đã tiêm lên tới 12 - 13 đối tượng. Chúng tôi tiêm cho những đối tượng ưu tiên trước, sau khi còn lại thuốc trong lọ thì chúng tôi chuyển qua tiêm cho những cán bộ y tế đang công tác ở tại đơn vị đó, ở bệnh viện đó, cơ sở y tế đó".

Ts. Bs Trần Văn Kiệm - Giám đốc CDC Quảng Nam nói, "Trong đợt 2 vửa rồi, Quảng Nam được cấp 23.630 liều vắc xin, chúng ta đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 27.320 đối tượng, đạt 115,6%. Qua theo dõi sau tiêm, số phản ứng thông thường là 1.949 trường hợp được ghi nhận bao gồm: sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi...; tỷ lệ phản ứng là 7,1%; chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng."

Hiện chúng tôi đang chuẩn bị hoàn tất thủ tục để tiếp tục triển khai tiêm đợt 3 khi Bộ Y tế phân bổ vắc–xin về và ngành cũng sẽ áp dụng cách làm tương tự để có thể mở rộng thêm đối tượng được tiêm ở những nơi nguy cơ mang mầm bệnh cao, để nhiều người có cơ hội được tiếp cận vắc-xin, được bảo vệ sức khỏe,... -  Ts Mười cho biết thêm.

Trưởng HoaTin liên quan

  • Ban hành Sổ sức khỏe điện tử phục vụ tích hợp trên ứng dụng VNeID
  • Hướng dẫn Nộp Hồ sơ trực tuyến DVC Quảng Nam