ƯU TIÊN VẮC XIN PHÒNG COVID-19 PFIZER CHO NGƯỜI ĐÃ TIÊM MŨI MỘT ASTRAZENECA

Ngày 22/7, Bộ Y tế ban hành văn bản hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 Pfize. Bộ Y tế nhấn mạnh: Trường hợp số lượng vắc xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất vắc xin AstraZeneca- nếu người tiêm đồng ý.


Theo Bộ Y tế, trong bối cảnh nguồn vắc xin hạn chế trên toàn cầu, tiến độ cung ứng không đủ để đảm bảo mỗi người đều được tiêm đủ 2 liều vắc xin cùng loại khi đến lịch tiêm, một số quốc gia như Canada, Đức, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc... đã áp dụng kết hợp hai loại vắc xin phòng COVID-19 khác nhau để tiêm 2 mũi cho người dân đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 Pfizer cho thấy miễn dịch sinh ra là tương đương với việc tiêm 2 mũi Pfizer và cao hơn so với việc tiêm 2 mũi AstraZeneca. Tuy nhiên việc tiêm AstraZeneca mũi 1 và Pfizer mũi 2 có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng. 

Văn bản của Bộ Y tế cũng cho biết: Một số quốc gia có khuyến cáo tiêm hai loại vắc xin khác nhau để tăng hiệu quả miễn dịch.

Cũng theo thông tin trong văn bản của Bộ Y tế, theo hướng dẫn tạm thời của Tổ chức Y tế Thế giới về việc sử dụng Pfizer ngày 15/6 cũng đề cập đến việc sử dụng kết hợp tiêm 2 là Pfizer sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca ở những nơi không có sẵn vaccine cùng loại do hạn chế về nguồn cung cấp hoặc các vấn đề khác. 

Cũng theo thông tin cuả Bộ Y tế, trong tháng 7/2021, Bộ Y tế sẽ tiếp nhận 746.460 liều vắc xin phòng COVID-19 của Pfizer, hai lượt vắc xin đầu tiên mỗi lượt 97.110 liều đã tới Việt Nam.

Ngày 12/7, Bộ Y tế đã ban hành quyết định phân bổ 746.460 liều vắc xin Pfizer được cung ứng trong tháng 7 cho các địa phương và đơn vị để triển khai tiêm, Bộ Y tế nêu rõ trường hợp số lượng vắc xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm đồng ý.

Để tăng cường giám sát an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố, thủ trưởng các đơn vị có triển khai vắc xin của Pfizer (Comirnaty) mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca khẩn trương thực hiện báo cáo riêng về kết quả tiêm chủng và sự cố bất lợi sau tiêm chủng của các đối tượng tiêm vắc xin của Pfizer mũi 2, mà đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca gửi về Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương) ngay sau khi kết thúc đợt tiêm chủng để tổng hợp, báo cáo.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn liên quan thực hiện đầy đủ các quy định về tổ chức tiêm bảo đảm an toàn tiêm chủng, giám sát chặt chẽ các sự cố bất lợi sau tiêm.

Tại Việt Nam, theo thông tin sáng ngày 23/7 của Bộ Y tế cho biết: Trong ngày 22/7 có 43.720 liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 4.411.659 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 4.077.099 liều, tiêm mũi 2 là 334.560 liều.

Trưởng Hoa
(Nguồn: Bộ Y tế)

Tin liên quan

  • Ban hành Sổ sức khỏe điện tử phục vụ tích hợp trên ứng dụng VNeID
  • Hướng dẫn Nộp Hồ sơ trực tuyến DVC Quảng Nam