THỰC HIỆN CA CẤY MÁY KHỬ RUNG ICD ĐẦU TIÊN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM CHO BỆNH NHÂN NAM 54 TUỔI.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Phía Bắc Quảng Nam đã thực hiện ca cấy máy khử rung ICD đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cho bệnh nhân nam 54 tuổi.

Trước đó, ngày 7/4 bệnh nhân N.N.Q (nam 54 tuổi, trú tại huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng tức ngực, hồi hộp. Bệnh nhân có tiền sử nhiều lần vào viện vì NHỊP NHANH THẤT, đã được điều trị đốt điện sinh lý tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng nhưng thất bại. Bệnh nhân được chỉ định cấy máy khử rung ICD. 

Description: https://bvbqn.vn/upload/2022/04/13/origin_IMG-8175-20220413090442.JPG

 

Description: Description: https://bvbqn.vn/upload/2022/04/13/origin_Untitled-20220413092039.png

Ekip tiến hành cấy máy khử rung ICD

Ths.Bs Lê Minh Dũng - Phó khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện ĐKKVMNPB Quảng Nam cho biết: "Việc chỉ định cấy máy khử rung ICD cho người bệnh nhằm phòng ngừa những cơn rung thất xuất hiện trong tương lai. Đây là một phương pháp hiệu quả và an toàn trong Y học hiện đại giúp dự phòng đột tử do các rối loạn nhịp tim nguy hiểm gây ra." 

Quá trình cấy máy khử rung ICD thành công sau 1 giờ thực hiện. Ekip đã tiến hành cấy máy ICD với túi máy được đặt tại vùng ngực phía dưới xương đòn trái, điện cực được đặt và cố định ở đường ra thất phải. Sau khi kiểm tra điện cực dẫn tốt, tiến hành lắp máy, đóng túi máy, khâu vết thương và băng vô khuẩn vùng đặt máy. 

Cấy máy khử rung ICD – Giải pháp hiệu quả cho những bệnh nhân bị rối loạn nhịp thất nguy hiểm

Đưa các rối loạn nhịp nhanh thất trở về nhịp xoang bình thường là chức năng chính của ICD. ICD được cấy ghép vào vùng da dưới ngực bệnh nhân, với dây điện cực được đặt tại tim. Sau khi được cấy ghép vào cơ thể, như một “người gác cổng”, ICD liên tục ghi nhận và theo dõi các hoạt động của tim. Nếu tim xuất hiện tình trạng rối loạn nhịp bất thường, ICD lập tức ghi nhận được tín hiệu này qua dây điện cực được đặt tại tim.

Với thuật toán thông minh, máy ICD phân tích các rối loạn nhịp và chỉ trong vòng 15-20s, ICD lập tức phát ra dòng điện giúp khôi phục lại nhịp tim bình thường. 

Bệnh nhân sau khi được cấy ICD cần tuân thủ chế độ thăm khám, kiểm tra định kỳ của bác sĩ điều trị. Khi tiếp xúc với các thiết bị điện từ, máy kiểm tra tại sân bay cần tham khảo ý kiến và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. 

Cấy máy khử rung tim ICD là một kỹ thuật y khoa cao được khuyến cáo áp dụng trong các trường hợp có nguy cơ cao bị đột tử do rối loạn nhịp thất nguy hiểm, hội chứng Brugada,…

Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Phía Bắc Quảng Nam là bệnh viện đầu tiên thực hiện cấy ICD tại Quảng Nam. Đây được xem là bước đột phá trong việc điều trị cho bệnh nhân nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ đột tử do rối loạn nhịp thất nguy hiểm cho người bệnh. 

Tin liên quan