NỐI THÀNH CÔNG VÀNH TAI BỊ ĐỨT LÌA CHO BỆNH NHÂN

Bệnh nhân Trần Thị T (50 tuổi, Vĩnh Điện) nhập viện cách đây 1 tháng trong tình trạng vành tai phải đứt lìa, lộ sụn, đứt lài ra mặt sau tới da sau đầu, lộ xương, vết thương gây chảy máu nhiều.

Tại Khoa Cấp cứu, các bác sỹ đã khẩn trương sơ cứu cho bệnh nhân, rửa sạch vết thương, cầm máu, dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng.

Và ngay lập tức tiến hành phẫu thuật cấp cứu tái tạo lại vành tai nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng hứng sóng âm của vành tai.

Ekíp mổ khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam đã nhanh chóng  phẫu thuật, kịp thời khâu nối, tạo hình lại vành tai cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật tái tạo vành tai phải cho bệnh nhân T diễn ra thuận lợi và an toàn trong hơn một giờ.

Hiện tại, sau gần 2 tuần ra viện bệnh nhân đã phục hồi chức năng nghe của tai và hình thái vành tai đã trở về hình dáng chuẩn. 

Hình tai trái của bệnh nhân sau 2 tuần ra viện

Bác sỹ Võ Thị Thanh Kiều khoa Tai Mũi Họng, người trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân T cho biết: Trường hợp này bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vành tai phải đứt lìa, đứt lài ra mặt sau tới da sau đầu nhưng được đưa vào viện sớm nên khả năng phục hồi sau phẫu thuật tương đối cao, trong trường hợp để quá thời gian vàng (tối đa là 6 tiếng), cơ hội để khâu nối cứu sống thành công là rất thấp.

Ngoài vấn đề thẩm mỹ, việc mất vành tai còn ảnh hưởng đến chức năng nghe vì vành tai có nhiệm vụ hứng âm thanh để truyền vào ống tai. Vì vậy, khi gặp tai nạn này, bệnh nhân cần nhanh chóng được đưa đến cơ sở y tế để được cấp cứu điều trị kịp thời.

 

Tin liên quan

  • Ban hành Sổ sức khỏe điện tử phục vụ tích hợp trên ứng dụng VNeID
  • Hướng dẫn Nộp Hồ sơ trực tuyến DVC Quảng Nam