HỘI THẢO KHOA HỌC “CẬP NHẬT QUY TRÌNH NHẬN DIỆN VÀ XÂY DỰNG QUY TRÌNH XỬ TRÍ CẤP CỨU ĐỘT QUỴ NÃO CẤP”

Chiều ngày 25/05/2022, Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Quảng Nam phối hợp với chương trình Angels tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật quy trình nhận diện và xây dựng quy trình xử trí cấp cứu đột quỵ não cấp”. Tham gia Hội thảo có đại diện Khoa Đột quỵ bệnh viện Đà Nẵng; Lãnh đạo, các Bs Khoa Nội, Cấp cứu, Hồi sức của Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam và các đơn vị y tế lân cận như TTYT Điện Bàn, Hội An, Duy xuyên, Quế Sơn, Hiệp Đức, Phước Sơn,…

Quang cảnh Hội thảo khoa học “Cập nhật quy trình nhận diện và xây dựng quy trình xử trí cấp cứu đột quỵ não cấp”

Tại buổi sinh hoạt, BS CKII Dương Quang Hải - Phó trưởng khoa Đột quỵ Bệnh viện Đà Nẵng đã có bài báo cáo “cập nhật quy trình nhận diện và xây dựng quy trình xử trí cấp cứu đột quỵ não cấp”. Nội dung nêu rõ Đột quỵ (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng não bị tổn thương, xảy ra khi máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Cứ mỗi 30 phút, một bệnh nhân đột quỵ có thể được cứu sống nhưng lại phải chết hoặc tàn phế bởi họ được đưa vào điều trị tại bệnh viện không phù hợp, mỗi phút trôi qua sẽ có gần 02 triệu tế bào não mất đi và người bệnh có thể tử vong hoặc bị biến chứng suốt đời nếu không được điều trị kịp thời. Thời gian là một trong những yếu tố mang tính quyết định đối với bệnh nhân đột quỵ. Nếu được chẩn đoán và điều trị trong thời gian vàng (trong vòng 4-5 giờ đầu sau khởi phát), bệnh nhân sẽ có cơ hội sống sót và hồi phục rất cao.

Thông qua buổi sinh hoạt, Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam đã chuẩn bị thuốc, vật tư trang thiết bị và đào tạo nhân lực để sẵn sàng triển khai kỹ thuật khai thông mạch máu não bằng điều trị thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân nhồi máu não cấp. Phối hợp với chương trình Angels xây dựng mạng lưới xử trí điều trị đột quỵ não cấp trong khu vực tỉnh Quảng Nam cùng các đơn vị Y tế lân cận để giúp người bệnh được phát hiện và điều trị sớm nhất.

Tin liên quan