THỰC HIỆN THÀNH CÔNG CHỤP, NONG VÀ ĐẶT STENT ĐỘNG MẠCH VÀNH TRÊN BỆNH NHÂN NHỒI MÁU CƠ TIM XUYÊN THÀNH CẤP

Sáng ngày 29/08, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (HSTC-CĐ), Bệnh viện Đa khoa KVMNPB Quảng Nam thực hiện thành công Chụp mạch can thiệp động mạch vành và động mạch mũ cho một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp.

Bệnh nhân đã ổn định sức khỏe sau khi được can thiệp mạch vành

Bệnh nhân Nguyễn Văn T, 67 tuổi, ở xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam vào viện với các triệu chứng: đau tức ngực trái, ho có đàm, sốt cao liên tục, vã mồ hôi. Tại đây, sau khi thăm khám lâm sàng kết hợp với chụp mạch vành chẩn đoán, các bác sĩ đã kết luận tình trạng bệnh nhân gặp phải là nhồi máu cơ tim xuyên thành cấp của thành dưới. Sau khi hội chẩn, Ekip quyết định tiến hành chụp, nong và đặt stent động mạch vành.

Bs.CK1 Lê Công Lan – Phó Trưởng khoa HSTC-CĐ cho biết: “Nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim cấp là do mảng xơ vữa trong lòng mạch vành bị nứt hoặc vỡ, các tế bào máu gồm tiểu cầu và hồng cầu đến bám vào, tạo thành cục huyết khối gây bít tắc đột ngột lòng mạch, ngưng cấp máu nuôi cơ tim phía xa, dẫn đến cơ tim bị thiếu máu nuôi. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ đưa đến hoại tử cơ tim, gây suy tim hoặc đột tử”.

Sau khi can thiệp, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt, hết đau tức ngực, huyết động ổn định.

Nhồi máu cơ tim là cái chết của một vùng cơ tim gây ra bởi sự tắc nghẽn hoàn toàn của mạch vành – nguồn cung cấp máu cho tim. Nguyên nhân là do động mạch vành bị xơ vữa hoặc cục máu đông làm chít hẹp dòng chảy. Khi bị ngưng tưới máu, đồng nghĩa với các tế bào cơ tim sẽ dần chết đi do bị ‘bỏ đói” oxy, dẫn tới sự tổn thương vĩnh viễn không thể hồi phục. Chỉ trong một thời gian ngắn, cơn nhồi máu cơ tim có thể đến “gõ cửa” bạn bất cứ lúc nào.

 

Tin liên quan

  • Ban hành Sổ sức khỏe điện tử phục vụ tích hợp trên ứng dụng VNeID
  • Hướng dẫn Nộp Hồ sơ trực tuyến DVC Quảng Nam