ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG NHIỀU BỆNH NHÂN VIÊM TỤY CẤP BẰNG PHƯƠNG PHÁP THAY HUYẾT TƯƠNG

Ngày 05/02/2023, khoa Hồi sức tích cực chống độc (HSTC- CĐ) Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc (ĐKKVMNPB) Quảng Nam tiếp nhận một bệnh nhân tên V.Q.K, 51 tuổi, địa chỉ Đại Hòa - Đại Lộc - Quảng Nam. Bệnh nhân vào khoa cấp cứu của Bệnh viện trong tình trạng  đau bụng vùng thượng vị dữ dội,  kèm chướng bụng. 

Bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm cận làm sàng, xác định chẩn đoán Viêm tụy cấp và cho nhập khoa nội tiêu hóa điều trị, kết quả xét nghiệm cho thấy: định lượng triglycerid 92.6 mmol/l tăng cao gấp gần 49 lần so với bình thường. Bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm tụy cấp do tăng triglycerid máu và được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để điều trị bằng phương pháp thay huyết tương. Sau khi tiến hành thay huyết tương, tình trạng bệnh nhân ổn định và được chuyển khoa sau 4 ngày điều trị tại khoa hồi sức.

Bệnh nhân đã ổn định sức khỏe sau khi thay huyết tương

 

 Theo Bs.CK1 Trương Công Niên, “viêm tụy cấp do tăng triglyceride cũng giống như viêm tụy cấp do các nguyên nhân khác với các triệu chứng xảy ra đột ngột, ở những đối tượng có lượng triglyceride máu cao. Các biểu hiện bao gồm cơn đau bụng điển hình thường xuất hiện đột ngột ở vùng trên rốn, cường độ đau dữ dội, lan lên ngực, sang 2 bên mạng sườn, xiên sau lưng, tiến triển ngày một tăng dần, đạt mức dữ dội nhất sau vài giờ và kéo dài nhiều giờ. Triệu chứng buồn nôn và nôn xảy ra. Cùng với đau bụng và nôn là các triệu chứng như bụng chướng, bí trung đại tiện.”

Bác sĩ Niên cho biết cho biết thêm: “Điều trị viêm tụy cấp hiện nay có nhiều tiến bộ. Trong đó, phương pháp thay huyết tương là một phương pháp tiên tiến dùng điều để điều trị viêm tụy cấp do nguyên nhân tăng triglyceride máu.” 

Tại Bệnh viện ĐKKVMNPB Quảng Nam, phương pháp này đã và đang được triển khai có hiệu quả kể cả trong điều trị bệnh nhược cơ và trong bệnh Guillai-barre, cứu sống rất nhiều bệnh nhân nguy kịch.

Bác sĩ Niên khuyến cáo: “Để phòng bệnh viêm tụy cấp Người dân không nên lạm dụng dụng rượu, bia quá mức độ cho phép. Nên ăn uống khoa học, vệ sinh với chế độ ăn nhạt để tránh bị sỏi mật, vì sỏi mật là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra viêm tụy cấp.” 

Tin liên quan

  • Ban hành Sổ sức khỏe điện tử phục vụ tích hợp trên ứng dụng VNeID
  • Hướng dẫn Nộp Hồ sơ trực tuyến DVC Quảng Nam