PHÒNG CHỐNG NẮNG NÓNG CHO NGƯỜI BỆNH VÀ NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI CÁC CƠ SỞ KHÁM CHỮA BỆNH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

Trong nhiều ngày qua, nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở các địa phương trong tỉnh với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 36 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm thấp nhất phổ biến từ 50 - 65%; thời gian xảy ra nhiệt độ cao hơn 35 độ C từ 10 - 16 giờ. 

Để chủ động phòng chống nắng nóng ảnh cho người bệnh và nhân viên y tế, đảm bảo an toàn và nâng cao sự hài lòng của người bệnh, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã có công văn số 1123/SYT - NVY ngày 22 tháng năm 2023 về việc phòng chống nắng nóng cho người bệnh và NVYT tại cơ sở KBCB trên địa bàn, yêu cầu các đơn vị y tế thực hiện một số nội dung:

Chuẩn bị sẳn sàng thuốc, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu tại viện và ngoại viện,...Người bệnh, người nhà người bệnh phải được chờ đợi trong phòng đầy đủ tiện nghi và được vận chuyển phù hợp với tình trạng bệnh tật.

Bổ sung, khắc phục ngay cơ sở hạ tầng, khẩn trương lắp đặt ngay mái che lồi đi giữa các khối nhà và tại khu vực ngoài trời có tập trung đông người nhà người bệnh.

Rà soát thực trạng thông khí tại các khu vực có nhiều người bệnh như sảnh chờ, hành lang...và các khoa điều trị, buồng bệnh, phòng hành chính... Lập kế hoạch bổ sung quạt, điều hòa cho các khu vực cần thiết. Huy động các nguôn kinh phí mua quạt trần, quạt thông gió, quạt hơi nước hoặc máy điều hòa trong khả năng/nguồn lực của bệnh viện.

Bảo đảm cung cấp đầy đủ nước uống miễn phí cho người bệnh và người nhà người bệnh tại các khoa lâm sàng, sảnh chờ. Bổ sung cây nước uống tại các vị trí còn thiếu hoặc có nhu cầu tăng cao trong ngày nắng nóng. 
Duy trì bệnh viện xanh, sạch, đẹp "Người bệnh được điều trị trong môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp" và bổ sung cây xanh nếu cần thiết.

"Đối với các bệnh viện có nguồn lực hạn chế hoặc khó khăn trong công tác đấu thầu, phân công lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa phòng và các phòng, tổ công tác xã hội huy động các nguồn lực xã hội hóa, nhà hảo tâm...chung tay, chia sẽ khó khăn cùng bệnh viện.

Tin liên quan

  • Phòng chống đau mắt đỏ
  • Phòng chống bệnh Tay - chân - miệng