XỬ TRÍ THÀNH CÔNG CA DỊ VẬT PHẾ QUẢN TẠI BỆNH VIỆN PHẠM NGỌC THẠCH QUẢNG NAM

Vừa qua, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam đã tiếp nhận và xử trí thành công một trường hợp dị vật phế quản.

Bệnh nhân nữ, 38 tuổi được TTYT Nam Trà My chuyển đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam trong tình trạng ho, sốt, đau ngực âm ỉ. Tại đây, các bác sỹ thực hiện chụp X - quang ngực quy ước và chụp cắt lớp vi tính (CT) ngực, phát hiện tổn thương thùy dưới phổi phải nghi ngờ có dị vật phế quản. Bệnh nhân được nhập viện, điều trị kháng sinh và chống viêm tích cực. Sau khi ổn định tình trạng nhiễm trùng, bác sỹ đã thực hiện nội soi ống mềm và gắp thành công dị vật phế quản. Dị vật là miếng xương găm vào thành phế quản thùy dưới phổi phải, niêm mạc xung quanh phù nề, xung huyết dễ chảy máu, tổ chức hạt bao phủ gây chít hẹp gần hoàn toàn phế quản thùy dưới phổi phải. Sau nội soi, bệnh nhân được tiếp tục điều trị kháng sinh và làm các xét nghiệm liên quan.

Bs CKI. Nguyễn Văn Hùng đang thực hiện nội soi ống mềm gắp dị vật phế quản cho bệnh nhân.

BS.CKI. Nguyễn Văn Hùng - Bệnh viên Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam cho biết :"Dị vật phế quản là trường hợp các vật rơi vào và mắc lại trong lòng phế quản. Đây là một tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Trường hợp dị vật nằm trong lòng phế quản trong thời gian dài, đặc biệt kích thước lớn có thể gây ra xẹp phổi, giãn phế quản dưới chỗ chít hẹp hoặc viêm phế quản – phổi tái đi tái lại nhiều lần".

Hình ảnh dị vật  tại phế quản của bệnh nhân.

Nội soi phế quản ống mềm gắp dị vật ngày nay được xem là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả đối với dị vật phế quản. Kết quả xử trí dị vật phế quản phụ thuộc nhiều vào thời gian xử trí, đặc điểm dị vật, trang thiết bị hỗ trợ và trình độ của bác sĩ nội soi. Do vậy, dị vật đường thở cần được quan tâm, chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời tại các cơ sở y tế có chuyên khoa Hô hấp.

Tin liên quan

  • Phòng chống đau mắt đỏ
  • Phòng chống bệnh Tay - chân - miệng