LỄ KÝ KẾT CHƯƠNG TRÌNH XÃ HỘI HÓA XÉT NGHIỆM NIPT TRISURE CHO MỌI THAI PHỤ, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DÂN SỐ VIỆT

          Sáng ngày 23/5, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam phối hợp với công ty TNHH Gene Solutions Lad tổ chức Lễ ký kết chương trình Xã hội hóa xét nghiệm NIPT TriSure cho thai phụ, nhằm nâng cao chất lượng Dân số. Tham dự có Bs.CKII Phạm Ngọc Ẩn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, bà Phan Thị Huệ - Phó giám đốc Kinh doanh công ty TNHH Gene Solutions Lad cùng các y, bác sỹ Bệnh viện, đại diện các đơn vị Y tế trên địa bàn. 

Bs.CKII Phạm Ngọc Ẩn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, bà Phan Thị Huệ - Phó giám đốc Kinh doanh công ty TNHH Gene Solutions Lad ký kết chương trình

Tại buổi Lễ, phía công ty TNHH Gene Solutions Lad đã trao tặng 50 mẫu xét nghiệm triSure NIPT (gồm 25 mẫu triSure First và 25 mẫu triSure Thalass) miễn phí cho các thai phụ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Theo đó, các thai phụ sẽ được hỗ trợ tư vấn lấy 10ml máu để làm 1 trong 2 loại xét nghiệm trên. Trường hợp thai phụ có kết quả xét nghiệm dương tính được tư vấn chỉ định chọc ối/sinh thiết gai nhau để chẩn đoán cho thai sẽ được nhận hỗ trợ chi phí từ Gene Solutions. Dự kiến chương trình sẽ kéo dài đến 30/6 và có thể kết thúc sớm nếu hết mẫu miễn phí.

50 mẫu xét nghiệm được trao tặng cho các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn

            TriSure First là xét nghiệm NIPT sàng lọc các bất thường số lượng nhiễm sắc thể phổ biến ở thai nhi gồm các hội chứng Down, Edwards, Patau; triSure Thalass là xét nghiệm NIPT có phạm vi khảo sát các hội chứng Down, Edwards, Patau, Turner và tích hợp sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia.​

          Dự án này triển khai với với mong muốn giúp các thai phụ có hoàn cảnh khó khăn ở vùng ven, vùng xa được tiếp cận phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn triSure NIPT miễn phí, từ đó, phát hiện sớm hiệu quả các bệnh di truyền nghiêm trọng cho con.

          Được biết, chương trình này sẽ dành 2.000 xét nghiệm triSure NIPT đến các thai phụ trên cả nước. Với mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của thai phụ trong việc tầm soát dị tật bẩm sinh cho trẻ, góp phần cải thiện chất lượng dân số Việt Nam./.

Tin liên quan

  • Ban hành Sổ sức khỏe điện tử phục vụ tích hợp trên ứng dụng VNeID
  • Hướng dẫn Nộp Hồ sơ trực tuyến DVC Quảng Nam