HỘI AN: TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TRẺ EM, PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH, DỊCH BỆNH MÙA HÈ CHO HỌC SINH TRƯỚC KỲ NGHỈ HÈ.

Như mọi năm, ngay đầu hè, Trung tâm Y tế Hội An chỉ đạo, hỗ trợ địa phương tập trung truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, dịch bệnh mùa hè cho trẻ em, học sinh trên địa bàn thành phố trước kỳ nghỉ hè. 

          Theo thống kê, các vụ bạo lực trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em; tai nạn thương tích: tai nạn giao thông, điện giật, đuối nước, té trượt ngã, bỏng,… gia tăng trong kỳ nghỉ hè của học sinh. Qua đó, đã gây tổn thương lớn về thể chất, tinh thần, ảnh hưởng lớn đến việc học tập, vui chơi của các em. 

Truyền thông phòng chống tai nạn đuối nước cho các em học sinh trước khi nghỉ hè

Trước thực trạng như thế, một trong những giải pháp phòng chống xâm hại trẻ em là công tác truyền thông, trang bị cho các em những kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em, ngược đãi, bóc lột…Trang bị cho các em biết cách ứng phó với mọi tình huấn khi bị xâm hại; biết cách phòng tránh xâm hại; biết cách bảo vệ bản thân; nhận biết nguy cơ, nhận biết kẻ xấu, biết cách thoát thân, cầu cứu khi bị xâm hại. Cũng như tai nạn thương tích (TNTT) rất dễ xảy ra ở lứa tuổi trẻ em, vì các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng phòng, tránh. 

Theo thống kê, những năm qua một số nguy cơ TNTT như ngã, bỏng, tai nạn giao thông… là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và gây ra những biến chứng trầm trọng ở trẻ cả về sức khỏe và về tình thần. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc giáo dục trẻ.

Với mong muốn các em có một mùa hè an toàn, lành mạnh, đầy ý nghĩa, Trạm Y tế, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ 13 xã, phường trên toàn thành phố phối hợp tổ chức truyền thông tại 14 điểm trường Tiểu học, Trung học cơ sở,  với hơn 5.000 học sinh tham dự. 

Trung tâm Y tế Hội An tích cực chỉ đạo, hỗ trợ, phân công báo cáo viên truyền thông theo lượt đăng ký từ các Trường. Thông qua hình thức truyền thông hai chiều, thông qua những câu hỏi tương tác, các tình huống, hiện trường giả định đưa ra, báo cáo viên định hướng các em cách xử trí nhanh nhạy, mưu trí khi bị xâm hại và biết cách phòng tránh xâm hại trẻ em… Qua đó, các em sẽ nắm bắt những thông tin, kiến thức, kỹ năng, biện pháp về phòng chống xâm hại trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống dịch bệnh mùa hè.

Tin liên quan

  • Ban hành Sổ sức khỏe điện tử phục vụ tích hợp trên ứng dụng VNeID
  • Hướng dẫn Nộp Hồ sơ trực tuyến DVC Quảng Nam